» Mở tất cả ra       » Thu tất cả lại
English and French
Tìm kiếm

Bài & Tin mới
An ninh nguồn nước và an toàn đập - kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới [06-12-2022]
Hoạt động đối ngoại dự kiến trong 2023 của VNCOLD [06-12-2022]
Hoạt động năm 2022 của VNCOLD[03-12-2022]
Lão Hạc, nhà thiêng và xứ đãi người [28-11-22]
Hiện trạng 4 'dòng sông chết' mà ai cũng muốn chúng được hồi sinh
Một số Hội thảo quốc tế về Đập lớn 2023 – 2026 [08-11-22]
HỘI THẢO: Các giải pháp đảm bảo an ninh nguồn nước đồng bằng sông Hồng [02/11/22]
Thi công Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng [28-10-22]
Vì sao cần thành lập Trung tâm kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang Thủy điện sông Đà? [28-10-22]
Hủy bỏ 3 Quy chuẩn QCVN 04-01: 2010/BNNPTNT, QCVN 04-02: 2010/BNNPTNT và QCVN 04-04: 2010/BNNPTNT [24-03-22]
Nhà máy thủy điện thông minh sẽ như thế nào? [23-10-22]
Các hồ thủy điện trên lưu vực sông Đà thiếu hụt 5 tỷ m3 nước [20-10-2022]
Giải pháp hiệu quả trong giám sát, dự báo công suất phát các nguồn điện mặt trời quy mô nhỏ [20-10-2022]
Một số vấn đề trong việc xây dựng bản đồ ngập lụt và phương án ứng phó trong tình huống khẩn cấp [19-10-2022]
Cần định danh các 'đô thị công nghiệp' [17/10/2022]
Phát triển thủy điện trên lưu vực sông Hồng, những vấn đề đặt ra với miền núi phía Bắc và vùng hạ lưu [02-10-22]
Tham luận tại đại hội tổng kết xây dựng Việt Nam lần thứ IX ngày 27/08/2022
Trận mưa lớn gây vỡ đập nước Khe Xai (Hà Tĩnh) [25-9-22]
Đập dâng Quảng Ngai [16-9-22]
 Số phiên truy cập

79929956

 
Góc tin học
Gửi bài viết này cho bạn bè

Tìm hiểu thêm về MS EXCEL(3). [11/02/08]
Có một cách để dự đoán những biến động của cổ phiếu là xem xét mối tương quan giữa giá của các cổ phiếu khác nhau.

Tìm hiểu thêm về MS EXCEL(3)

III.
Đãi cát tìm vàng bằng EXCEL

 

 

Phần I: Theo dõi sự tiến bộ bằng Excel và Phần II:  Bảng tính tự động” đã lần lượt được giới thiệu  trên các trang

/Web/Content.aspx?distid=1116

/Web/Content.aspx?distid=1152

Mời bạn đọc xem tiếp phần III: Đãi cát tìm vàng bằng EXCEL” dưới đây.

 

Đãi cát tìm vàng bằng Excel

 

Tóm tắt:

Có một cách để dự đoán những biến động của cổ phiếu là xem xét mối tương quan giữa giá của các cổ phiếu khác nhau. Một đặc đính mới trong Excel  là Calculator, sẽ giúp tạo ra các công thức so sánh cổ phiếu trở nên dễ dàng hơn. Những hướng dẫn về cách sử dụng tính năng này sẽ được trình bày dưới đây.

 

Có hàng tá các cách để phân tích chứng khoán và tìm ra những đầu tư tốt nhất. Có rất nhiều trong số các phương pháp truyền thống chắc chắn nhất đã bị sụp đổ với sự bùng nổ và phá sản một cách chóng mặt của các công ty dot-com (công ty ảo trên mạng). Mặc dù là bạn không thể nói được là khi nào các nhà đầu tư sẽ mệt mỏi vì phải chờ đợi Amazon.com sinh ra lợi nhuận thì bạn cũng có thể có những dự đoán thông minh về phương hướng phát triển chứng khoán cho riêng mình.

Có một cách để dự đoán những biến động của cổ phiếu là xem xét mối tương quan giữa giá của các cổ phiếu khác nhau. Mối tương quan này là một cấu trúc toán học sẽ chỉ ra liệu giá các cổ phiếu sẽ cùng tăng lên hay cũng giảm đi. Nếu bạn tìm được mối tương quan tích cực thì điều đó có nghĩa là có tin tốt đối với công ty A sẽ làm cho giá cổ phiếu của công ty B cũng tăng theo. Bài báo này sẽ minh họa quá trình tương quan bằng cách theo dõi hai cổ phiếu trong cùng một ngày, nhưng do bạn xem trong bước 5 nên bạn cũng có thể so sánh sự biến đổi giá ở những thời điểm khác nhau. Mặc dù không có gì là chắc chắn đối với cổ phiếu nhưng việc biết được cổ phiếu A đã như thế nào trong ngày hôm nay có thể giúp bạn dự đoán cổ phiếu B sẽ như thế nào vào ngày mai.

Một đặc tính mới trong Excel là Calculator sẽ giúp cho việc tạo ra các công thức so sánh giá cổ phiếu trở nên dễ dàng hơn. Các công thức là nơi gây ra các phiền phức cho nhiều người sử dụng Excel bởi vì việc nhập nhầm địa chỉ của các ô rất dễ xảy ra. Calculator giúp xây dựng các công thức dễ dàng hơn: bây giờ khi bạn bấm vào một ô, Calculator sẽ nhớ địa chỉ của ô đó cho bạn

1

Lấy các thông tin về cổ phiếu trực tuyến. Rất nhiều các nhà cung cấp dịch vụ Internet hoàn hảo sẽ cung cấp giá cổ phiếu (Stock quotes) – ví dụ, tất cả danh sách các nhà môi giới trực tuyến. Tôi sử dụng Yahoo Finance bởi vì chương trình này cung cấp miền phí giá cổ phiếu của những ngày trước mà Microsoft Excel có thể đọc được.

Trong http://finance.yahoo.com nhập tên tắt của cổ phiếu đang được theo dõi vào, chẳng hạn tên tắt AMZN của cổ phiếu của Amazon.com (như tôi đã làm), trong phần Get Quotes. Kéo menu đổ xuống sang bên phải của nút Get Quotes, chọn Chart, và sau đó bấm vào nút Get Quotes. Đồ thị về giá chứng khóan xuất hiện. ở dưới đồ thị này, bấm vào liên kết Historical Quotes để xuất hiện một bảng sẽ chỉ rõ cổ phiếu đã tiến triển như thế nào trong ba tháng vừa qua.

Chọn liên kết Download Spreadsheet Format nằm ở dưới bảng, và lưu lại tập tin kết quả CSV. Mở tập tin này trong Excel như tôi vừa thực hiện ở đây, bạn có thể bắt đầu làm việc với tập tin này.

2

Nhập thêm bộ bảng giá cổ phiếu thứ hai. Tiếp theo bạn cần phải có một bộ giá của cổ phiếu khác và đặt nó cạnh bộ đầu tiên.

Đơn giản hóa dữ liệu cũ bằng cách xóa bớt tất cả mọi thứ trừ cột Date và Close trong sổ tính A.

Bây giờ hãy thực hiện các trình tự theo cách mà tôi đã tải các giá của cổ phiếu thứ hai xuống, chẳng hạn như Yahoo. Đưa những giá trị này sang một sổ tính khác. Do bạn tải các bảng về cổ phiếu xuống vào một ngày nào đó nên cột Date sẽ tự điền cho phù hợp. Do vậy, hãy copy riêng cột thứ hai stock’s Close, và dán nó vào bộ giá trị trong sổ tính thứ nhất.

Có thể bạn muốn làm nhãn cho các cột Close bằng những ký hiệu stock-ticker để tránh nhầm lẫn (D). Điều này sẽ cho bạn một số tính với giá đóng cửa được đặt thành hàng của những ngày giống nhau, do vậy bạn có thể tính toán liệu sự thay đổi giá cổ phiếu ngày này qua ngày khác có tương quan với nhau không.

3

Tính toán phần trăm thay đổi. Sử dụng Calculator để biến đổi cột ghi thông tin về giá đóng cửa thàn những cột tương ứng về phần trăm bién đổi theo từng ngày. Bấm vào ô D2 và gọi Calculator ra (Tools; Calculator). Nhập công thức của cột Amazon.com: (giá hôm nay – giá ngày hôm trước) chia cho giá ngày hôm trước. Bấm vào dấu ngoặc đơn trong bàn phím Calculator và sau đó trong ô B2 (giá ngày hôm nay) trong trang tính này. Bạn sẽ nhìn thấy tên ô đó xuất hiện trong cửa sổ  A của Calculator. Bấm vào dấu hiệu – trong Calculator, sau đó trong ô B3 (giá ngày hôm trước), dấu ngoặc đơn đóng trong Calculator, và dấu chia trong Calculator. Bấm vào B3 một lần nữa.Toàn bộ công thức trong cửa sổ Calculator có thể đọc =(B2-B3)/B3 Bấm vào nút OK của Calculator.

Bấm vào phím enter, copy ô D2 và kéo từ ô D3 sang cuối cột D. Chọn Paste (949. Định dạng các giá trị theo tỷ lệ phần trăm bằng cách chọn các cột, vào mục Format: Cells, và chọn Percentages từ danh mục vừa xuất hiện. Bạn sẽ có hai cột báo cáo về phần trăm thay đổi (D)

4

Tìm ra mối tương quan. Để tìm mối tương quan giữa những sự biến đổi về giá cổ phiếu, hãy nhân những thay đổi của mỗi ngày với hai cổ phiếu, sau đó đưa tổng của các tích vào cho tất cả các ngày.

Đối với ngày thứ nhất, sử dụng Caculator để nhân tỷ lệ phần trăm khác biệt vào trong hai cột và đưa kết quả = D2*E2, vào trong ô F2 (A)

Copy công thức đó xuống phần dưới của cột. Tính tổng cột F và nhân với 100 để đơn giản hoá con số (B)

Kết quả cho biết liệu sự thay đổi về giá có tương quan với nhau hay không. Nếu két quả gần bằng không thì không có mối liên hệ nào giữa những sự biến đối động về giá. Nếu kết quả là dương, như là trong trường hợp này thì hai giá có chiều hướng thay đổi cùng nhau. Nếu kết quả là âm, giá cổ phiếu có chiều hướng thay đổi trái ngược nhau.

Amazon.com and Yahoo là hai công việc kinh doanh rất khác nhau nhưng chúng lại cho thấy vài mối tương quan bằng dương, có lẽ là do các nhà đầu tư nhìn nhận chúng đơn giản như là “Cổ phiếu Internet”.

5

Dự đoán thời gian. Để dự đoán, tính toán mối tương quan giữa giá của cổ phiếu thứ nhất vào một ngày và giá của cổ phiếu thứ hai vào ngày trước đó.

Để tìm ra các giá trị dự đoán, hãy bớt lại một cột vào ngày dự đoán.

Chuyển một cột giá đóng cửa xuống một dòng (insert: Cells. Shift Cells Down) (A)

Bây giờ giá cổ phiếu đang đứng cạnh nhau là cho các ngày khác nhau.

Hãy làm theo trình tự đưa ra trong bước 3 và 4, tìm thấy một mối tương quan giữa sự thay đổi giá ngày thứ Hai về cổ phiếu của Yahoo và thay đổi cổ phiếu ngày thứ Sáu của Amazon.com. Mối tương quan dương có nghĩa là nếu AMZN tăng một ngày thì YHOO sẽ có xu hướng tăng ngày hôm sau. Bạn cũng có thể sử dụng trình tự này để tìm ra mối tương quan giữa các tháng hoặc tuần. Những phần dữ liệu tải xuống này cũng có trong Yahoo Finance khi bạn bấm vào liên kết Historical Quotes./.

Đóng góp ý kiến về bài viết này 

Mới hơn bài này
Các bài đã đăng
Tiêu điểm
Biến đổi khí hậu và An ninh nguồn nước ở Việt Nam.[08/07/21]
Đại hội lần thứ IV, sự kiện lớn của Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam.[27/04/19]
Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam phấn đấu vì sự nghiệp phát triển thủy lợi của đất nước.[18/04/19]
Danh sách Hội viên tập thể đã đóng niên liễm 2018.[11/01/19]
Chùm ảnh Đại hội lần thứ 2 Hội Đập lớn Việt Nam.[13/08/09]
Nhìn lại 5 năm hoạt động của VNCOLD trong nhiệm kỳ đầu tiên.[10/08/09]
Thông báo về Hội nghị Đập lớn Thế giới.[17/07/09]
Thư chào mừng của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải
VNCOLD đã thành công tại cuộc họp Chấp hành ICOLD Sofia (Bulgaria), 6/6/2008
Phó Thủ tướng khai mạc Hội thảo “ASIA 2008.
Tạo miễn phí và cách sử dụng hộp thư @vncold.vn
Website nào về Thủy lợi ở VN được nhiều người đọc nhất?
Giới thiệu tóm tắt về Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam.
Download miễn phí toàn văn các Tiêu chuẩn qui phạm.
Đập tràn ngưỡng răng cưa kiểu “phím piano".
Đập Cửa Đạt
Lời chào mừng
Qu?ng c�o