» Mở tất cả ra       » Thu tất cả lại
English and French
Tìm kiếm

Bài & Tin mới
Khởi công Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.[12/01/21]
Tăng cường quản lý, khai thác và bảo vệ công trình hồ Cửa Đạt.[11/01/21]
Động đất tại Croatia mấy ngày cuối năm 2020.[05/01/21]
Mừng Năm mới 2021, mừng www.vncold.vn 14 tuổi.[02/01/21]
Mấy nhận xét về bài «Tình trạng thiếu nước ngọt và sự cần thiết bể chứa ở Đồng Bằng Sông Cửu Long (M.Hồ Tá Khanh)».[30/12/2020]
Câu chuyện từ các đập tràn labyrinth đến kiểu phím piano.[28/12/20]
Lại thảo luận tiếp về thủy điện (2).[24/12/20]
Lại thảo luận tiếp về thủy điện.[19/12/20]
Trại điện gió ngoài khơi mạnh nhất thế giới sẽ có tại bang Massachusetts (Mỹ).[17/12/20]
Gần 4km tuyến kè, đê biển Cửa Lò sau bão.[08/12/20]
Hội nghị Ban Chấp hành TỔNG HỘI XÂY DỰNG VIỆT NAM lần thứ 4 khóa VIII.[04/12/20]
Sông Hậu, cù lao Mỹ Hòa Hưng và thành phố Long Xuyên.[30/11/20]
“Đô thị tiến biển” là tiến như thế nào?[25/11/20]
Hỏi xoáy đáp thật.[21/11/20]
Thiếu nước ngọt và cần bể chứa ở Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).[19/11/20]
Đô thị cảng - công nghiệp: Thách thức lớn hơn cơ hội.[18/11/20]
Ý kiến thêm về thủy điện.[17/11/20]
Trao đổi với TS Nguyễn Ngọc Chu về thuỷ điện.[12/11/20]
Công trình phòng trị lũ bùn đá.[8/11/20]
 Số phiên truy cập

75944030

 
Hoạt động Hội
Gửi bài viết này cho bạn bè

Hội viên VNCOLD có quyền lợi gì ? [22/6/08]
Vừa qua, Hội Đập lớn Việt nam (VNCOLD) đã gửi công văn đến các Hội viên tập thể lưu ý việc nộp Hội phí năm 2008. Một số bạn đọc muốn hỏi về quyền lợi của Hội viên VNCOLD. Phóng viên www.vncold.vn đã gặp và đề nghị ông Trần Tiếp Đệ, Tổng thư ký VNCOLD, cho biết rõ thêm về vấn đề này. Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi ý kiến.

Hội viên VNCOLD có quyền lợi gì ?

(Trả lời bạn đọc)

 

Phóng viên (PV):  Qua website www.vncold.vn , đông đảo bạn đọc đã phần nào thấy được những hoạt động phong phú, tích cực và hiệu quả của VNCOLD. Xin đề nghị ông nhấn mạnh thêm vài nét khái quát về kết quả của những hoat động gần đây của VNCOLD.

Ông Trần Tiếp Đệ (Ô. TTĐ): Từ ngày thành lập 11/7/2004, Trong mấy năm qua, nhờ sự cố gắng của đông đảo  Hội viên tập thể & cá nhân,  sự giúp đỡ nhiệt tình của của các cơ quan, doanh nghiệp, sự quan tâm của Bộ Nông nghiệp & PTNT, VNCOLD đã đạt được một số thành tích đáng kể trên các lĩnh vực sau :

1.   Trao đổi thông tin và phổ biến khoa học công nghệ.

-          Tổ chức các hội thảo khoa học - công nghệ với sự tham gia của các chuyên gia trong & ngoài nước, tạo điều kiện giúp các hội viên tiếp nhận thông tin về những thành tựu mới và kinh nghiệm áp dụng tại Việt Nam (xử lý nền đập, đầu tư & một số công nghệ mới xây dựng kết cấu hạ tầng,...) 

-          Website của VNCOLD  được khai trương 1/1/2007 bằng 3 thứ tiếng (Việt, Anh và Pháp) với nội dung phong phú, trình bày đẹp và sinh động, đã thực sự trở thành « báo điện tử (e-journal) » thu hút rất đông bạn đọc trong và ngoài nước.

2.    Hợp tác quốc tế.

Tuy mới là thành viên của Hội Đập  lớn Thế giới (ICOLD) từ 2005 nhưng đã được coi là thành viên tích cực và có uy tín. Đã tham gia Đại hội ICOLD lần thứ 22 tại Barcelona (Tây Ban Nha, 6/2006), các Hội nghị thường niên ICOLD lần thứ 75  tại St.Petersburg (LB Nga, 6/2007), lần thứ 76 tại Sophia (Bulgaria, 6/2008).

Hợp tác với Tập đoàn truyền thông & xuất bản Aqua – Media (Anh)  tổ chức rất thành công Hội thảo quốc tế « ASIA 2008 - Thuỷ lợi & Phát triển Năng lượng tái tạo tại châu Á » ở Đà Nẵng (3/2008) với sự hiện diện của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và hơn 500 đại biểu từ 40 quốc gia.

Đã ký Thoả thuận Hợp tác dài hạn với Hội Đập lớn Trung Quốc, tham gia các Nhóm Hội Đập lớn các nước vùng Châu Á – Thái Bình Dương,   Nhóm Hội Đập lớn các nước trong Cộng đồng Pháp ngữ.

Hợp tác với

-      Hội Đập lớn New Zealand trao đổi thông tin về nghiên cứu ảnh hưởng của động đất đến công trình,

-      Một số đối tác Nhật Bản nghiên cứu năng lượng sạch (CDM).

-      Các Hội Đập lớn các nước Brazil, Tây Ban Nha, Pháp, Canada, Hàn Quốc, Slovakia, Hoa Kỳ, ... tăng cường trao đổi thông tin.

Do uy tín và tích cực vận động nên VNCOLD đã được Hội nghị Chấp hành ICOLD nhất trí giao đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên ICOLD lần thứ 78 tại Việt Nam vào tháng 5/2010. Đâ sẽ  là Hội nghị thường niên ICOLD được tổ chức lần thứ ba ở châu Á và lần đầu tiên ở Đông Nam Á. Cũng là là lần đầu tiên 1 Hội thành viên chỉ mới 3 năm tham gia ICOLD đã được giao nhiệm vụ này.

3.       Nghiên cứu, tư vấn thiết kế,  thẩm tra  và phản biện kỹ thuật.

Đã giao Trung tâm Tư vấn KHCN Tài nguyên nước (CCWR)  tập hợp các chuyên gia có kinh nghiệm thực hiện các nhiệm vụ:

-          Thiết kế kỹ thuật Đập ngăn mặn Sông Dinh (Ninh Thuận);

-          Thẩm tra và phản biện các phương án kỹ thuật Dự án thuỷ lợi - thuỷ điện Cửa Đạt (Thanh Hoá), Sông Biêu (Ninh Thuận), những phương án kỹ thuật do các chuyên gia của CCWR đề xuất đã được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao;

-          Lập Mô hình 3D và Hồ sơ điện tử một số công trình.

...

4.       Ấn phẩm kỹ thuật.

Đã ấn hành tài liệu »Giới thiệu một số đập lớn ở Brazil ».

Đang chuẩn bị các tài liệu: « Giới thiệu Đập lớn Việt Nam », « Thuật ngữ Địa kỹ thuật Anh – Pháp - Việt ».   

5.       Các công tác khác.

-          Tham gia tích cực các hoạt động của Tổng Hội Xây dựng Việt Nam (tham gia Hội nghị thường niên tại Cebu (Phillipines, 1/2007) và Đại hội tại Taipei (Đài Loan, 6/2007) với chủ đề «Xây dựng góp phần phát triển bền vững  của Hội đồng Xây dựng châu Á (ACECC),.

-          Tạo điều kiện cho Hội viên tham gia Công ty cổ phần thuỷ điện Núi Cốc và cử đại diện trong HĐQT

-          Thực hiện nghĩa vụ với ICOLD, đóng niên liễm đúng hạn

-          Củng cố tổ chức đưa các hoạt động của Hội vào nề nếp, Ban thư kí và các bộ phận họp giao ban hàng tuần đều đặn. Xúc tiến chuẩn bị thành lập các Chi hội miền Trung & miền Nam. Chỉnh trang trụ sở Văn phòng Hội.

PV : Quả thực VNCOLD đã có rất nhiều hoạt động và đóng góp đáng quí cho sự phát triển thuỷ lợi, thuỷ điện,... nước nhà. Tuy nhiên việc triển khai những hoạt động đó hẳn cũng cần nhiều kinh phí? Xin cho biết nguồn tài chính của VNCOLD.

Ô. TTĐ: Đúng là việc triển khai những hoạt động của VNCOLD như tôi vừa nêu đòi hỏi khá nhiều kinh phí. Thậm chí còn khá nhiều việc nữa rất cần làm nhưng đành phải tạm gác. Quỹ của VNCOLD rất hạn chế nên chủ yêú dựa vào tài trợ của các cơ quan, doanh nghiệp là Hội viên tập thể  cho từng vụ, từng việc. Tất cả các thành viên trong Bộ phận thường trực của Hội cũng đều hoạt động tình nguyện. Ngay cả Ban Biên tập và các chuyên gia quản trị mạng cho website www.vncold.vn cũng hoàn toàn tình nguyện. Chỉ có 1 cán bộ chuyên trách  trực văn phòng và 1 kế toán trưởng nhận phụ cấp khoảng 30% lương (lương cơ bản do Trung tâm CCWR trả). Trụ sở Văn Phòng VNCOLD được đặt miễn phí trong khuôn viên của Công ty Tư vấn XDTL1 (HEC1)( 7/2004 ÷ 4/2007) & Trường Đại học Thuỷ lợi (từ 5/2007 đến nay) . Các chi phí hành chính của Văn phòng VNCOLD do Trung tâm CCWR giải quyết.

Theo Điều lệ VNCOLD,  « Quỹ của Hội được hình thành từ các nguồn: hội phí và ủng hộ của hội viên (chủ  yếu là các hội viên tập thể), các hoạt động kinh tế (các tổ chức kinh tế, các hoạt động dịch vụ,...), các khoản tài trợ và các nguồn thu hợp pháp khác ». Hội phí chỉ được đặt ra đối với các Hội viên tập thể là cơ quan, doanh nghiệp. Danh sách Hội viên đóng Hội phí năm 2007 đã được công bố trên www.vncold.vn .

Có thể kể những Hội viên tập thể đã hỗ trợ nhiều nhất cho VNCOLD là: Trường Đại học Thuỷ lợi, Tổng Công ty Tư vấn XDTL VN (Công ty Tư vấn XDTL1 - HEC1), Trung tâm CCWR, Công ty Tư vấn XDTL2 (HEC2), Công ty XD TL 47,...

Đối với những việc sắp tới, đặc biệt là việc tổ chức Hội nghị thường niên ICOLD năm 2010 tại Việt Nam, sự ủng hộ từ các cơ quan, doanh nghiệp, các đối tác,... có tác dụng rất quyết định.

PV : Vậy khi đóng góp xây dựng VNCOLD, các Hội viên nhận được quyền lợi gi ?

Ô. TTĐ: Quyền lợi của Hội viên đã được ghi rõ trong Điều lệ VNCOLD. Có thể nêu tóm tắt như sau:

-          Được tạo mọi điều kiện thuận lợi để tham gia các hội thảo khoa học về chuyên môn nghiệp vụ và được giới thiệu thành tựu, sản phẩm của cơ quan đơn vị mình có, thảo luận các công việc liên quan và bầu cử hoặc bổ nhiệm các cơ quan lãnh đạo của Hội

-          Được giúp đỡ cung cấp thông tin và bồi dưỡng trình độ chuyên môn nghiệp vụ về phát triển đập lớn và tài nguyên nước

-          Được bảo trợ và tạo điều kiện để thực hiện các sáng kiến, phát minh hoặc các công trình nghiên cứu của mình theo khả năng của Hội

-          Được bảo vệ quyền lợi hợp pháp trong hoạt động nghề nghiệp trong phạm vi thẩm quyền của Hội

-          Kiến nghị với cơ quan chức năng nhà nước những vấn đề về chính sách, chế độ liên quan đến hoạt động nghề nghiệp thông qua tổ chức của Hội.

-          Được giới thiệu trong website của Hội, hưởng lợi ích vật chất, tinh thần tương xứng với với những đóng góp cho Hội (cũng xin lưu ý rằng website www.vncold.vn hiện có số lượng bạn đọc rất cao ở trong & ngoài nước)

PV : Xin cảm ơn Ông.

 

( mời xem Điều lệ VNCOLD trong /Web/Content.aspx?distid=460 )


Đóng góp ý kiến về bài viết này 

Mới hơn bài này
Các bài đã đăng
Tiêu điểm
Đại hội lần thứ IV, sự kiện lớn của Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam.[27/04/19]
Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam phấn đấu vì sự nghiệp phát triển thủy lợi của đất nước.[18/04/19]
Danh sách Hội viên tập thể đã đóng niên liễm 2018.[11/01/19]
Chùm ảnh Đại hội lần thứ 2 Hội Đập lớn Việt Nam.[13/08/09]
Nhìn lại 5 năm hoạt động của VNCOLD trong nhiệm kỳ đầu tiên.[10/08/09]
Thông báo về Hội nghị Đập lớn Thế giới.[17/07/09]
Thư chào mừng của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải
VNCOLD đã thành công tại cuộc họp Chấp hành ICOLD Sofia (Bulgaria), 6/6/2008
Phó Thủ tướng khai mạc Hội thảo “ASIA 2008.
Tạo miễn phí và cách sử dụng hộp thư @vncold.vn
Website nào về Thủy lợi ở VN được nhiều người đọc nhất?
Giới thiệu tóm tắt về Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam.
Download miễn phí toàn văn các Tiêu chuẩn qui phạm.
Đập tràn ngưỡng răng cưa kiểu “phím piano".
Đập Cửa Đạt
Lời chào mừng
Qu?ng c�o