» Mở tất cả ra       » Thu tất cả lại
English and French
Tìm kiếm

Bài & Tin mới
Suy nghĩ về Nghị quyết 120 của Chính phủ.[15/03/21]
Buổi họp giữa lãnh đạo Tổng Hội Xây dựng và Hội Đập lớn & PT Nguồn Nước VN.[13/03/21]
Giới thiệu một số mẫu nhà phòng chống thiên tai.[12/03/21]
Nghị định 10/2021/NĐ-CP về quản lý chi phí đầu tư xây dung.[11/03/21]
Nghị định 15/2021/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dung.[10/03/21]
Luật Xây dựng 2020 - Sửa đổi, bổ xung một số điều.[09/03/21]
Luật Xây dựng 2014.[08/03/21]
Giải pháp chi phí thấp thân thiện với tự nhiên để xử lý sạt lở bờ sông ở Đồng bằng sông Cửu Long.[05/03/21]
Sông Dương Tử (Trung Quốc) lớn thứ ba thế giới đang cạn dần ‘từng giọt’.[04/03/21]
Đối tác công tư dưới góc nhìn của quan sát viên.[01/03/21]
Tầm nhìn 2050 trong MDIRP và phát triển bền vững đồng Đằng sông Cửu long (đbscl).[26/02/21]
Thử nghiệm giải pháp mềm để bảo vệ bờ biển khỏi sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long.[25/02/21]
Chợ làng, chợ phố và… đàn bà.[22/02/21]
Công nghệ điện mặt trời nổi – một bước tiến mới về công nghệ điện mặt trời.[16/02/21]
Một số vấn đề kỹ thuật nền móng công trình ở vùng đất đồi dốc.[04/02/21]
Nhắc lại phản biện MDP để góp ý với MDIRP.[01/02/21]
Tình hình thiên tai, công tác chỉ đạo điều hành ứng phó và khắc phục hậu quả bão, mưa lũ khu vực miền Trung.[30/01/21]
Hội thảo ‘Thiên tai lũ quét, sạt lở đất ở khu vực Miền Trung, nguyên nhân và giải pháp giảm thiểu’.[27/01/21]
Quan điểm phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long. MDIRP quy hoạch gì cho thời kỳ (2021-2030)
 Số phiên truy cập

76258804

 
Hoạt động Hội
Gửi bài viết này cho bạn bè

Phát biểu của Chủ tịch Vncold chào mừng Đại hội thành lập Chi hội miền Trung.[20/10/08]
Thay mặt Trung ương Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam , tôi xin gửi tới Đại hội Chi hội miền Trung lới chào mừng nhiệt liệt. Việc thành lập Chi hội miền Trung là sự kiện rất quan trọng, là một mốc son đánh dấu sự lớn mạnh của toàn Hội

            PHÁT BIỂU của Chủ tịch VNCOLD

         CHÀO MỪNG

         ĐẠI HỘI THÀNH LẬP

         CHI HỘI MIỀN TRUNG,

HỘI ĐẬP LỚN VÀ PHÁT TRIỂN NGUỒN NƯỚC VIỆT NAM

Ngày 18/10/2008

 

Thay mặt Trung ương Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam  , tôi xin gửi tới Đại hội Chi hội miền Trung lới chào mừng nhiệt liệt. Việc thành lập Chi hội miền Trung là sự kiện rất quan trọng, là một mốc son đánh dấu sự lớn mạnh của toàn Hội. Việc tổ chức Đại hội Chi hội miền Trung lần thứ nhất thể hiện ý muốn của đông đảo cán bộ lão thành, anh chị em đang công tác, hoạt động trên mọi cương vị, trong mọi lĩnh vực liên quan đén thủy lợi, thủy điện, cấp thoát nước, môi trường,…,là nỗ lực lớn của Ban Vận động thành lập Chi hội trong thời gian qua.  

Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) là hội khoa học kỹ thuật chuyên ngành về thuỷ lợi, thuỷ điện,  nguồn nước, ... được thành lập theo Quyết định số 42/2004/QĐ-BNV ngày 21/5/2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Đại hội lần thứ nhất của Hội đã được tổ chức ngày 11/7/2004.  Điều lệ của Hội đã được phê chuẩn tại Quyết định số 73/2004/QĐ-BNV ngày 1/11/2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Từ đó đến nay Hội đã có những hoạt động rất tích cực, tổ chức và động viên hội viên và các chuyên gia giỏi góp phần thực hiện những chương trình lớn của Đảng và Nhà nước về thuỷ lợi, thuỷ điện, tài nguyên nước, phòng tránh thiên tai, bảo vệ và cải thiện môi trường nước,...

  Văn phòng Chi hội VNCOLD miền Trung tại
52 Đống Đa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

Ngay sau khi thành lập, Hội đó tham gia và là thành viên tích cực của Tổng hội Xây dựng Việt Nam và sau đó một năm là thành viên chính thức thứ 85 của Uỷ hội Đập lớn Thế giới (ICOLD). Hoạt động chính của Hội trong 4 năm qua tập trung vào những hướng chính như sau:

               

 

Thông tin, phổ biến khoa học, công nghệ :

1. Tổ chức Hội thảo KH & CN đều đặn về những chủ đề thời sự trong xây dựng và quản lý thủy lợi – thủy điện với sự tham gia đông đảo của các chuyên gia trong và ngoài nước:

-         “Thiết kế và thi công đập bêtông đầm lăn” (2004).

-         “Tiết kiệm chi phí trong thiết kế đập” (2005).

-         “Công nghệ khoan phụt tiên tiến trong xây dựng đập lớn” (2006).

-         “Phân tích ứng suất và chuyển vị bản mặt bêtông cốt thép của đập đá nện có chiều cao lớn” (2007).

-         “Lập hồ sơ điện tử & mô hình 3D cho công trình thủy lợi”(2008).

-         “Công nghệ tiên tiến trong chế tạo các thiết bị nước”(2008).

-         “Tính toán ảnh hưởng của động đất đến công trình”(2008)... 

Nhiều đề xuất trong các Hội thảo đã được áp dụng rất hiệu quả trong thực tế.

2.   Ấn phẩm.  Đã biên tập và phát hành một số bản tin và tài liệu giới thiệu ”Một số đập lớn của Brazil”.

 

3.  Trang tin điện tử (website) www.vncold.vn. 

Website www.vncold.vn của Hội khai trương ngày 1/1/2007 chuyển tải các thông tin về hồ đập ở Việt Nam và Thế giới,  các hoạt động của VNCOLD & ICOLD,  sự phát triển thuỷ lợi - thuỷ điện, nguồn tài nguyên nước, môi trường & phòng tránh thiên tai ở Việt Nam và trên thế giới; thành tựu khoa học công nghệ,  diễn đàn học thuật, văn bản pháp quy, tư vấn, mời thầu và trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp trên nhiều lĩnh vực:  xây dựng & quản lý công trình, phát triển thuỷ năng & các nguồn năng lượng, qui hoạch nguồn nước & cải thiện môi trường, ...  Website gồm cả các phần tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Hiện mỗi ngày có trên 2500 phiên truy cập và website đó thực sự trở thành tờ báo điện tử quen thuộc và có uy tín với đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước, được xếp hạng khá cao trong nước và thế giới.

Thực hiện chức năng Tư vấn, phản biện và tham gia các đề tài nghiên cứu.

Hội đã lập Ban Khoa học công nghệ để tập hợp đông đảo các chuyên gia hàng đầu về các lĩnh vực  thuỷ lợi - thuỷ điện, nguồn nước, môi trường & phòng tránh thiên tai ở Việt Nam tham gia các hoạt động chuyên môn, giải quyết thành công những vấn đề kỹ thuật phức tạp trong thực tế hiện nay. Trung tâm Tư vấn KHVN Phát triển Tài nguyên nước (CCWR) thuộc Hội đang hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ theo giấy phép của Bộ Khoa học và Công nghệ cấp, đã và đang thực hiện nhiều hợp đồng nghiên cứu và tư vấn khoa học. Hội đã tham gia phản biện và đóng góp tích cực và có hiệu quả váo việc nghiên cứu các phương án, các giải pháp kỹ thuật cho các đập lớn, đặc biệt là đập Cửa Đạt (Thanh Hóa) bằng đá nện có bản mặt bê tông cốt thép cao nhất nước ta (118m). Hội cũng góp tíếng nói tích cực cho việc quản lý thủy lợi, nhất là xây dựng mô hình PIM ( quản lý tưới với sự tham gia của nhà nông). 

 Quan hệ quốc tế .

Mở rộng quan hệ quốc tế là hoạt động tích cực và hiệu quả của Hội.

1.   Tuy mới 3 năm gia nhập ICOLD, nhưng Hội đã là thành viên có uy tín của  tổ chức này. Tích cực tham dự các hoạt động của ICOLD. Sau khi dự các sự kiện Đại hội ICOLD tại Barcelona (Tây Ban Nha, 6/2006), Hội nghị thường niên ICOLD tại St.Petersburg (Nga 6/2007), Hội đã đề nghị tổ chức Hội nghị thường niên ICOLD năm 2010 tại Hà Nội và sau gần 2 năm vận động liên tục, Hội nghị thường niên ICOLD năm 2008 vừa qua tại Sofia (Bulgaria) đã nhất trí chấp thuận đề nghị này. Đạt tới Quyết định này của ICOLD là do uy tín quốc tế của Việt Nam ngày càng được nâng cao, chương trình phát triển đập của nước ta có qui mô tương đối lớn và những hoạt động tích cực của Hội Đập lớn Việt Nam tuy mới được thành lập cách đây không lâu.

Việc đăng cai tổ chức Hội nghị thư­ờng niên ICOLD năm 2010 tại Hà Nội nhằm tạo điều kiện cho các nhà quản lý, chuyên gia và doanh nhân nư­ớc ta có dịp trao đổi rộng rãi kinh nghiệm và tiếp cận những công nghệ tiên tiến trong xây dựng và quản lý đập, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam đang trên đường phát triển và hội nhập với thế giới.

2.   Hội đã phối hợp với Tập đoàn truyền thông “Thủy điện & Đập” (Anh) tổ chức rất thành công Hội thảo “ASIA 2006 - Thuỷ lợi và Phát triển nguồn năng lượng tái tạo ở châu Á” tại Đà Nẵng (3/2008) lớn nhất tại Đông Nam Á về chủ đề này với sự tham gia của 500 đại biểu quốc tế từ 40 quốc gia và hơn 100 báo cáo khoa học. Phó Thủ tướng HoàngTrung Hải đã chủ trì lễ khai mạc.

3.  Đã đặt quan hệ, gặp gỡ, trao đổi ý kiến với hàng chục Hội Đập lớn các nước...Đã dự và tham gia báo cáo tại Hội nghị KH của Hội Đập Mỹ tại Philadelphia (3/2007) và ký kết Thỏa thuận Hợp tác dài hạn với Hội Đập lớn Trung Quốc, tham gia Nhóm  Hội Đập lớn vùng châu Á - Thái Bình Dương, Nhóm  Hội Đập lớn các nước dùng tiếng Pháp,...

4. Theo sự phân công của THXDVN, Hội đã tham gia các hoạt động của Hội đồng Điều phối Xây dựng châu Á (ACECC) trong năm 2007 và tại Hội nghị của ACECC ở Đài Bắc (Đài Loan,6/2007), đồ án “Đập xà lan di động tại Đồng bằng  sông Cửu Long” của Viện KHTLVN, một thành viên của Hội, đã được giải thưởng của ACECCC.

5. Hội cũng đang xúc tiến nghiên cứu năng lượng sạch (CDM) và dự thấu trong dự án về giảm nhẹ thiên tai cùng với các đối tác Nhật Bản & New Zealand, môi giới đầu tư thủy điện với Ấn Độ, Iran,...  

ba

Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động theo các hướng nói trên với trách nhiệm là hội khoa học kỹ thuật chuyên ngành về kết cấu hạ tầng nước giữ vai trò ngày càng trọng yếu trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, khi yêu cầu dùng nước với khối lượng, chất lượng và phương thức cung cấp ngày càng cao, đồng thời nguồn nước lại có những biến động phức tạp. Năm 2009 Hội sẽ tổ chức Đại hội lần thứ 2 và dự kiến bổ sung tên gọi đầy đủ là “Hội Đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam” để phù hợp hơn với hoạt động hiện nay và trong tương lai. Ngoài việc tăng cường những hoạt động phát huy thành quả những năm qua về khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế,…  

Hội dự kiến sẽ thành lập doanh nghiệp tổng hợp có tính chất tập đoàn để góp phần liên kết, phối hợp các doanh nghiệp trong ngành.

Miền Trung, dải đất hẹp nhưng trải dài từ vĩ tuyến 12 đến vĩ tuyến 20 là địa bàn hết sức quan trọng đối với cả nước, có đặc điểm tự nhiên và tiềm năng phát triển về nhiều lĩnh vực, có vị trí trọng yếu về kinh tế, xã hội, quốc phòng. Phần lớn những công trình thủy lợi, thủy điện,… đã, đang và sẽ được xây dựng trên toàn miền Trung. Rất đông các chuyên gia giỏi, các doanh nghiệp lớn,… về xây dựng & quản lý đập và phát triển nguồn nước hoạt động ở miền Trung. Tôi mong và tin tưởng rằng Chi hội  miền Trung sẽ tập hợp đông đảo lực lượng hội viên, làm tốt các chức năng nhiệm vụ của mình, xây dựng Chi hội lớn mạnh, góp phần xây dựng toàn Hội.

Kính chúc sức khỏe các vị đại biểu, chúc Đại hội thành công và Chi hội miền Trung không ngừng phát triển.  

Đóng góp ý kiến về bài viết này 

Mới hơn bài này
Các bài đã đăng
Tiêu điểm
Đại hội lần thứ IV, sự kiện lớn của Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam.[27/04/19]
Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam phấn đấu vì sự nghiệp phát triển thủy lợi của đất nước.[18/04/19]
Danh sách Hội viên tập thể đã đóng niên liễm 2018.[11/01/19]
Chùm ảnh Đại hội lần thứ 2 Hội Đập lớn Việt Nam.[13/08/09]
Nhìn lại 5 năm hoạt động của VNCOLD trong nhiệm kỳ đầu tiên.[10/08/09]
Thông báo về Hội nghị Đập lớn Thế giới.[17/07/09]
Thư chào mừng của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải
VNCOLD đã thành công tại cuộc họp Chấp hành ICOLD Sofia (Bulgaria), 6/6/2008
Phó Thủ tướng khai mạc Hội thảo “ASIA 2008.
Tạo miễn phí và cách sử dụng hộp thư @vncold.vn
Website nào về Thủy lợi ở VN được nhiều người đọc nhất?
Giới thiệu tóm tắt về Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam.
Download miễn phí toàn văn các Tiêu chuẩn qui phạm.
Đập tràn ngưỡng răng cưa kiểu “phím piano".
Đập Cửa Đạt
Lời chào mừng
Qu?ng c�o