» Mở tất cả ra       » Thu tất cả lại
English and French
Tìm kiếm

Bài & Tin mới
Thủy điện có gây thêm lũ?[03/11/20]
Sạt lở đất tạo ra sóng trong hồ.[1/11/20]
Hội thảo: Giải pháp kết nối phát triển khoa học công nghệ xây dung.[31/10/20]
Những thông tin bất ngờ khi tìm ông chủ thực sự của Thuỷ điện Rào Trăng 3.[24/10/20]
Về dự án thủy điện Rào Trăng 3.[23/10/20]
Những thay đổi lâu dài của chế độ dòng chảy của sông Mekong và chiến lược thích ứng cho đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.[21/10/20]
Sạt lở hết sức nghiêm trọng ở Rào Trăng (Thừa Thiên - Huế).[20/10/20]
Tỷ lệ (phần trăm) của năng lượng gió & mặt trời trong tổng điện năng các nước.[18/10/20]
Hội thảo về bảo vệ môi trường các dự án thuỷ điện một số tỉnh miền núi phía Bắc”.[17/10/20]
Hai dự án thủy lợi vĩ đại của đất nước Hà Lan.
Phát triển thuỷ điện trên lưu vực sông Hồng.[16/10/20]
Giải pháp cho vận hành hồ chứa theo thời gian thực ở Việt Nam.[12/10/20]
Hội thảo khoa học ‘An toàn đập tại Thanh Hóa’ 6/10/2020.[11/10/20]
Hướng dẫn mới cho các dự án thủy điện trên sông Mekong.[07/10/20]
Dự án Đập sông Cái Nha Trang (Khánh Hòa).[05/10/20]
Kết quả thống kê điều tra suất vốn đầu tư xây dung công trình thủy lợi trong 15 năm qua.[03/10/20]
Đánh giá năng lực nhà thầu 6 tháng đầu năm 2020 của Bộ NN&PTNT.[29/09/20]
Giáo sư Đặng Văn Ngữ - Nhân cách và tài năng lớn.[19/09/20]
Thăm công trình thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang.[17/09/20]
 Số phiên truy cập

75440921

 
Tin ngắn thuỷ lợi - thuỷ điện
Gửi bài viết này cho bạn bè

Miền Trung trước nguy cơ hạn nặng 2019.[21/05/19]
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa công bố thông tin về hiện tượng ENSO, tức là sự phối hợp giữa hiện tượng El Nino và La Nina và ở khí quyển (dao động Nam Bán cầu). Dự báo nhiệt độ mặt nước biển tiếp tục cao hơn so với trung bình nhiều năm và đang có xu hướng tăng dần.

Miền Trung trước nguy cơ hạn nặng 2019

 

Dự báo chung

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa công bố thông tin về hiện tượng ENSO, tức là sự phối hợp giữa hiện tượng El Nino và La Nina và ở khí quyển (dao động Nam Bán cầu). Dự báo nhiệt độ mặt nước biển tiếp tục cao hơn so với trung bình nhiều năm và đang có xu hướng tăng dần.

Tổng lượng mưa tại khu vực Trung Bộ trong tháng 5-6/2019 phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 10-30%. Từ tháng 7-10/2019 tổng lượng mưa ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Cảnh báo thiếu hụt mưa trong tháng 5 tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ. Thời điểm bắt đầu mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Nguy cơ xảy ra khô hạn, thiếu nước cục bộ tại các tỉnh Nam Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên từ tháng 4-5/2019. Tình trạng khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn vùng cửa sông sẽ lan rộng ra các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bắc Bình Thuận và có khả năng kéo dài đến tháng 8.

Thượng nguồn các sông ở Quảng Nam cạn nước

Huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam đã nhiều ngày qua không có mưa. Những con suối, khe cạn kiệt, tình trạng thiếu nước xảy ra trên diện rộng. Ở vùng núi này, người dân chủ yếu dựa vào nguồn nước từ khe suối, đâu đâu cũng nghe dân than thở chuyện thiếu nước.

Suối cạn, đến sông cũng khô. Ông Nguyễn Dương Thi, phó chủ tịch UBND xã Trà Bui, cho biết “Nhiều con sông nhỏ trên địa bàn cạn khô, nước uống ở nhiều thôn còn thiếu, nước tưới cây trồng càng không có. Nếu nắng cứ tiếp tục kéo dài thế này, dân không biết lấy nước đâu mà uống”.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn, từ nay đến tháng 8, lưu vực Vu Gia – Thu Bồn phổ biến ít mưa và thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, nguyên nhân là do tác động của El Nino với xác suất 60 - 70%.

 

Mặn xâm nhập hạ lưu ở Quảng Nam & Đà Nẵng

Tại Đà Nẵng, người dân cũng đang khổ sở vì thiếu nước sinh hoạt. Những ngày qua, nguồn nước từ thượng nguồn về ít hơn ngày thường nên có lúc phải đóng cửa thu nước tại Nhà máy nước Cầu Đỏ và bơm nước từ hệ thống thủy lợi An Trạch (lấy nước từ hệ thống sông Vu Gia)

Tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo thực hiện đắp đập tạm trên sông Vĩnh Điện (thị xã Điện Bàn) và sông Bà Rén (huyện Quế Sơn) để khống chế mặn xâm nhập.

Cấp nước với thủy điện

Vừa trải qua một mùa mưa 2018 nhưng lúc này lại thiếu... mưa và thượng nguồn của Quảng Nam, Đà Nẵng lại thiếu nước. Mâu thuẫn nảy sinh khi thủy điện cần tích nước để chuẩn bị đương đầu với mùa khô hạn 2019, đảm bảo nguồn điện nhưng hạ du lại đang cần nước để đẩy mặn và phục vụ sản xuất. Các bên đang phải “căn ke” với nhau trên một trữ lượng nước eo hẹp.

Công ty CP thủy điện A Vương, cho biết mực nước tại thủy điện này đang thấp tệ hại nhất vào thời điểm sau mùa mưa  trong gần 40 năm qua và phải tích nước để chuẩn bị cho cao điểm mùa khô từ tháng 6 tới tháng 8.

Từ chiều ngược lại, ông Đặng Việt Dũng, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, lại gửi văn bản yêu cầu các đơn vị thủy điện thượng nguồn phối hợp xả nước để đẩy mặn cho TP Đà Nẵng. Văn bản này đồng thời đề nghị các thủy điện A Vương, Đắk Mi, Sông Bung theo dõi sát sao diễn biến, dự báo lưu lượng nước đến hồ... để Đà Nẵng chỉ đạo việc sử dụng nước trên địa bàn cho phù hợp.

Các công ty này cũng nhận yêu cầu phải tuân thủ việc vận hành xả nước về hạ du lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn để đảm bảo an toàn cấp nước cho Đà Nẵng.

Thiếu nước sinh hoạt

Đà Nẵng cũng phải tự tìm kế hoạch đảm bảo an ninh nguồn nước. Ông Đặng Việt Dũng cho biết thành phố đang triển khai nâng cấp (giai đoạn 2) nhà máy nước Cầu Đỏ nhằm đưa khả năng cung cấp nước 210.000m3/ngày, đêm lên 310.000m3/ngày đêm, trạm bơm An Trạch đạt công suất 210.000m3/ngàyđêm, xây dựng nhà máy nước Hòa Liên và nghiên cứu xây dựng thêm nhà máy nước tại khu vực phía Nam để cung cấp nước cho quận Ngũ Hành Sơn.và khi các dự án trên hoàn thành thành phố mới bảo đảm được an ninh nguồn nước

Nắng hạn ở Thừa Thiên - Huế

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Thừa Thiên - Huế, đây là đợt nắng nóng kéo dài “lịch sử” được ghi nhận tại Huế vào đầu mùa hè. Điểm nhiệt cao nhất mà trung tâm đo được tại huyện Nam Đông là 41,6oC, TP Huế là 41oC. Ngưỡng nhiệt độ trung bình trong 3 tháng đầu năm ở Huế cao hơn so với năm ngoái 3oC. Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên dự báo ở Huế sẽ tiếp tục diễn ra nhiều đợt nắng nóng kéo dài đến hết tháng 7-2019. Dự báo nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài như vậy, dòng nước nguồn chảy vào các sông, hồ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ bị thiếu từ 20-30% so với mọi năm.

 

   

Mời download & xem file đính kèm.

 

Đóng góp ý kiến về bài viết này 

Mới hơn bài này
Các bài đã đăng
Tiêu điểm
Đại hội lần thứ IV, sự kiện lớn của Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam.[27/04/19]
Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam phấn đấu vì sự nghiệp phát triển thủy lợi của đất nước.[18/04/19]
Danh sách Hội viên tập thể đã đóng niên liễm 2018.[11/01/19]
Chùm ảnh Đại hội lần thứ 2 Hội Đập lớn Việt Nam.[13/08/09]
Nhìn lại 5 năm hoạt động của VNCOLD trong nhiệm kỳ đầu tiên.[10/08/09]
Thông báo về Hội nghị Đập lớn Thế giới.[17/07/09]
Thư chào mừng của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải
VNCOLD đã thành công tại cuộc họp Chấp hành ICOLD Sofia (Bulgaria), 6/6/2008
Phó Thủ tướng khai mạc Hội thảo “ASIA 2008.
Tạo miễn phí và cách sử dụng hộp thư @vncold.vn
Website nào về Thủy lợi ở VN được nhiều người đọc nhất?
Giới thiệu tóm tắt về Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam.
Download miễn phí toàn văn các Tiêu chuẩn qui phạm.
Đập tràn ngưỡng răng cưa kiểu “phím piano".
Đập Cửa Đạt
Lời chào mừng
Qu?ng c�o