» Mở tất cả ra       » Thu tất cả lại
English and French
Tìm kiếmBài & Tin mới
Lấy ý kiến dự thảo Quy chuẩn quốc gia thay thế QCVN 04-05: Công trình thủy lợi - Các quy định chủ yếu về thiết kế.[05/11/19]
Nhớ lại một số hoạt động & bài học ‘HOÀN CHỈNH THỦY NÔNG’ những năm 1970.[04/11/19]
Nước biển dâng sẽ gây ngập lụt lớn hơn rất nhiều so với mức đã từng được dự báo.[01/11/19]
Đập thủy điện Xayaburi (Lào) bắt đầu hoạt động.[31/10/19]
Hội thảo : Điện mặt trời tại hồ chứa thủy lợi.[30/10/19]
Trao đổi : Về sự cố cấp nước từ nhà máy nước sông Đà ở Hà Nội.[22/10/19]
Khánh thành tượng Cụ Trần Đăng Khoa.[21/10/19]
Góp ý cho đề án tăng cường công tác quản lý an toàn đập, hồ chứa.[18/10/19]
Sông Mekong đang chết: Trung Quốc không chỉ muốn xây đập để lấy điện.[16/10/19]
Kế hoạch triển khai nhiệm vụ phối hợp với Cục Quản lý Xây dựng công trình.[15/10/19]
Vài điều cơ bản về ô nhiễm không khí ở Hà Nội.[14/10/19]
Trung Quốc muốn gì ở tiểu vùng sông Mekong?[08/10/19]
Bản tin số 4_ ngày 1/10/2019.[03/10/19]
Đã cáo chung ngành ngành làm quy hoạch?[02/10/19]
Nước và nghịch lý thừa - thiếu.[1/10/19]
Thủy điện Nam Ngiep (tỉnh BORIKHAMXAY - CHDCND Lào) bắt đầu vận hành.[28/09/19]
Xây đập trong lưu vực Mekong dẫn tới thảm họa môi trường.[25/09/19]
Cát dùng trong xây dựng.[19/09/19]
Sông Hồng và nạn đào cát vô tội vạ.[18/09/19]
 Số phiên truy cập

71745367

 
Người nổi tiếng
Gửi bài viết này cho bạn bè

Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Một biểu tượng của tính nhân văn.[08/10/13]
Đứng trước tượng đài các vị danh tướng trên thế giới công chúng thường hướng sự ngưỡng mộ về những chiến dịch và trận đánh nổi tiếng , những mưu kế và vũ khí lợi hại khiến đối phương bị khuất phục. Với tên tuổi Võ Nguyên Giáp thì tài năng quân sự lỗi lạc chỉ mới là bề nổi dễ nhận biết từ bên ngoài .

ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

 MỘT BIỂU TƯỢNG CỦA TÍNH NHÂN VĂN

 

TS. Phạm Gia Minh

Đứng trước tượng đài  các vị danh tướng  trên thế giới công chúng  thường hướng sự ngưỡng mộ về những chiến dịch và trận đánh nổi tiếng , những mưu kế và vũ khí  lợi hại khiến đối phương  bị khuất phục. Với tên tuổi Võ Nguyên Giáp thì tài năng quân sự lỗi lạc chỉ mới là bề nổi dễ nhận biết từ bên ngoài . 

Đại  tướng Võ Nguyên Giáp & nhạc sĩ Văn Cao

Đứng trước tượng đài  các vị danh tướng  trên thế giới công chúng  thường hướng sự ngưỡng mộ về những chiến dịch và trận đánh nổi tiếng , những mưu kế và vũ khí  lợi hại khiến đối phương  bị khuất phục. Với tên tuổi Võ Nguyên Giáp thì tài năng quân sự lỗi lạc chỉ mới là bề nổi dễ nhận biết từ bên ngoài . 

Điều quan trọng hơn đóng vai trò như nền tảng và cội nguồn nuôi dưỡng tài năng đó lại là chất CON NGƯỜI hay tính NHÂN VĂN của ông.

Điều đầu tiên ,Võ Nguyên Giáp  lừng lẫy như  một vị tướng của các cuộc chiến tranh vệ quốc chống ngoại xâm và điều này đã làm ông nhân văn  hơn những danh tướng từng mang quân đi chinh phạt các dân tộc đau thương khác. Tính nhân văn vốn là một truyền thống  ứng xử của dân tộc Việt Nam  , bởi vậy ,  vị Đại tướng  nhân dân  chưa từng  được đào tạo qua một trường quân sự chính quy nào  ngay từ thuở niên thiếu  đã thấm nhuần đạo lý yêu nước “ đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân để thay cường bạo” .

Trong chiến tranh làm sao tránh khỏi  đau thương và mất mát, nhưng liệu có mấy danh tướng trăn trở ngày đêm để làm sao giành được thắng lợi mà vẫn tiết kiệm tới từng giọt máu đào của chiến sĩ ? Ở Võ Nguyên Giáp lòng yêu nước nồng nàn, kiên trung với lý tưởng phụng sự Dân tộc   phẩm chất quý trọng xương máu của chiến sĩ  đã hòa quyện với trí tuệ quân sự lỗi lạc một cách nhuần nhuyễn,  góp phần hình thành nên phong cách cầm quân độc đáo , đó là biết NHẪN .

Phải có bản lĩnh như thế nào mới có thể ra lệnh vượt ngàn trùng hiểm nguy để lại rút pháo ra khi tưởng như có thể sẵn sàng tấn công căn cứ điểm Điện Biên Phủ . Phải là người hiểu được bản chất của sự vật tới mức sâu sắc tột cùng và có đủ phẩm chất cá nhân về lòng thương yêu chiến sĩ của mình mới có thể  điềm tĩnh và  tỉnh táo để tránh những  hy sinh xương máu to lớn mà  không đem lại chiến thắng tưởng như đã trong tầm tay.

Thánh Gandhi có lần nói:” nhẫn nhục ví như không khí , chẳng biết chống trả, nhưng có khả năng vô hiệu hóa những quả đấm của kẻ bạo tàn”.

Trong cuộc đời cầm quân , Đại tướng đã nhiều lần làm vô hiệu hóa những quả đấm từ phía đối phương  bằng chữ NHẪN hay nói đúng với bản chất sự việc hơn là bằng thái độ khoan dung, độ lượng , điềm tĩnh và tỉnh táo  vốn có của mình. Việc hoãn binh để kéo pháo ra ở Điện Biên chỉ là một minh chứng trong rất nhiều minh chứng sinh động.

Nhẫn để chờ thời cơ nhưng  khi  hành động thì  khẩn trương, quyết liệt theo tinh thần của tờ quân lệnh ngày nào “ thần tốc,  thần tốc hơn nữa, táo bạo , táo bạo hơn nữa … quyết chiến và quyết thắng ! ” Đó mới là phong cách Võ Nguyên Giáp.

Chất CON NGƯỜI ( viết bằng chữ hoa ) của Đại tướng được hòa quyện với những nét VĂN HÓA tinh hoa kết hợp giữa phương Đông và phương Tây . Đại tướng là người am hiểu nghệ thuật dùng binh của Lý Tthường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền ...từ truyền thống dân tộc, nắm vững binh pháp Tôn Tử của Trung Hoa nhưng cũng dùng tiếng Pháp, Hoa, Anh … ở mức văn hoa để giao tiếp đối ngoại và học hỏi nghệ thuật quân sự của các nước trên thế giới.

Ít người được chứng kiến Đại tướng khi rảnh rỗi vẫn tự chơi piano những bản nhạc của Chopin hay Tchaikovsky…và trong đời thường là một người chồng, người ông, người cha và người bạn rất mực tận tụy, chân thành , chu đáo và hiền từ.

Ông là người được giới văn nghệ sĩ, khoa học gần gũi để gửi gắm tâm tư những khi khó khăn, khúc mắc. Và không phải ngẫu nhiên những đối thủ một thời trong chiến tranh đã lấy làm hãnh diện được làm “ kẻ thù danh dự” ( honorable Enemy ) của ông .

Nhà sử học Võ Nguyên Giáp bằng cuộc đời dài hơn một thế kỷ của mình thực sự đã làm nên lịch sử.

Và chúng ta, những hậu duệ của ông hãy rút ra những bài học quý báu từ tính NHÂN VĂN của ông để lấy đó làm nền tảng,  làm nguồn mạch cho mọi suy nghĩ và hành động của mình.

Một câu hỏi cho tới giờ phút này vẫn canh cánh trong tôi:” vì sao Cụ Hồ đã tặng ông biệt danh VĂN “ ? . Và phải chăng phải có VĂN, có chất CON NGƯỜI thì VÕ mới cao cường và bách chiến bách thắng?

Thăng Long- Hà Nội

6/10/2013

Đóng góp ý kiến về bài viết này 

Mới hơn bài này
Các bài đã đăng
Tiêu điểm
Đại hội lần thứ IV, sự kiện lớn của Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam.[27/04/19]
Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam phấn đấu vì sự nghiệp phát triển thủy lợi của đất nước.[18/04/19]
Danh sách Hội viên tập thể đã đóng niên liễm 2018.[11/01/19]
Chùm ảnh Đại hội lần thứ 2 Hội Đập lớn Việt Nam.[13/08/09]
Nhìn lại 5 năm hoạt động của VNCOLD trong nhiệm kỳ đầu tiên.[10/08/09]
Thông báo về Hội nghị Đập lớn Thế giới.[17/07/09]
Thư chào mừng của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải
VNCOLD đã thành công tại cuộc họp Chấp hành ICOLD Sofia (Bulgaria), 6/6/2008
Phó Thủ tướng khai mạc Hội thảo “ASIA 2008.
Tạo miễn phí và cách sử dụng hộp thư @vncold.vn
Website nào về Thủy lợi ở VN được nhiều người đọc nhất?
Giới thiệu tóm tắt về Hội Đập lớn & Phát triển nguồn nước Việt Nam.
Download miễn phí toàn văn các Tiêu chuẩn qui phạm.
Đập tràn ngưỡng răng cưa kiểu “phím piano".
Đập Cửa Đạt
Lời chào mừng
Qu?ng c�o